Phân Loại Rượu Vang

Thư viện ảnh

 

CÁC CẤP ĐỘ PHÂN LOẠI RƯỢU VANG THEO CHUẨN PHÂN LOẠI Ý

Rượu vang là một loại thức uống thường được “giới nhà giàu” ưa chuộng bởi mức độ “đắt đỏ” và tinh tế và loại rượu này sở hữu, đặc biệt, Italia nơi sở hữu nhiều dòng rượu vang nổi tiếng khắp thế giới, nơi được xem là cái nôi văn hóa của rượu vang Châu Âu nhờ bề dày lịch sử có chuẩn phân loại riêng, hãy cùng Worldvills tìm hiểu chuẩn phân loại rượu vang của Italia nhé!

 

Worldvills độc quyền phân phối hai dòng vang Amarone Della Valpolicella Docg niên vụ 2020 và Amarone Della Valpolicella Docg niên vụ 2018 nhà La Cantina Del Museo

 

Tại sao cần trang bị kiến thức về phân loại rượu vang Ý

 

Nếu bạn là tín đồ rượu vang hẵn bạn sẽ không bỏ lỡ việc thưởng thức một chai vang Ý, bởi nhiều người cho rằng vang Italia có bề dày lịch sử lâu đời hơn cả vang Pháp, và Italia cũng là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, chiếm gần 1/3 sản lượng rượu vang.

Nếu bạn yêu hương vị truyền thống, vang Ý sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn, tuy vậy với việc rất nhiều loại vang Ý trên thị trường hiện nay, ngoài việc hiểu về cách thưởng thức, nhà sản xuất bạn cũng nên trang bị kiến thức về các cấp độ rượu vang của Ý để có sự lựa chọn tương xứng với số tiền bạn bỏ ra.

 

Các cấp độ phân loại vang Ý

 

 

Phân hạng DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)

 

DOCG viết tắt của chữ Denominazione di Origine Controllata e Garantita, tiếng Ý là "Xác định xuất xứ được kiểm soát và bảo vệ", phân loại cấp cao nhất theo luật định của bảng phân loại chất lượng các loại rượu vang Ý. 

Đây là phân hạng dành riêng cho những dòng rượu cao cấp thượng hạng và có chất lượng được chính phủ Italia “đảm bảo”. Để đạt được phân hạng này, các loại rượu sản xuất đòi hỏi nghiêm ngặt về giống nho, khoảng cách giữa các cây nho, số lượng nho thu hoạch, vùng sản xuất nho, cách thu hoạch nho, cách phơi khô nho, thời gian ủ rượu… và được kiểm soát chặt chẽ.

Ngay cả loại chai bán rượu cũng không được vượt kích thước quy định và phải có niêm phong đảm bảo.

Thế nên chứng nhận này không chỉ đảm bảo rượu vang được sản xuất trong khu vực được cấp chứng nhận DOCG mà đây còn là bảo chứng vàng cho chất lượng cho các dòng rượu vang đạt chuẩn. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 74 nhà sản xuất trên toàn Italia được cấp chứng nhận DOCG.

 

Phân hạng DOC (Denominazione di Origine Controllata)

 

Xếp sau hạng DOCG trong bảng phân loại rượu vang Ý là DOC (Denominazione di Origine Controllata), tiếng Ý là "chỉ định xuất xứ được kiểm soát".

Để đạt được chuẩn DOC, mỗi chai rượu phải đảm bảo được sản xuất theo các quy định hết sức nghiêm ngặt, và cũng phải dựa theo quy định về địa lý tương tự DOCG, tuy vậy có một vài điều khoản sẽ lỏng lẻo hơn DOCG một chút và được sự đảm bảo, kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ Ý.

Hiện toàn Italia có khoảng 329 hãng sản xuất đạt chuẩn DOC, một con số có thể sẽ tăng thêm trong vài năm tới, thể hiện chất lượng vang Ý ngày càng được nâng cao.

DOC có nghĩa là rượu vang có nhãn hiệu này được sản xuất tại một khu vực cụ thể và được ủ và đóng chai theo các quy định hiện hành và dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Cơ quan chức năng Ý.

Để đóng được chữ DOC lên chai, nhà sản xuất phải chứng minh vườn nho của mình được giới hạn ở mức nhất định, số lượng thu hoạch nho trong quá trình chế biến không được vượt mức quy định và số độ rượu vang tự nhiên phải đạt mức tối thiểu.

 

Phân hạng IGT (Indicazione Geografica Tipica)

 

IGT là phân hạng sau DOC, là viết tắt của chữ Indicazione Geografica Tipica, tiếng Ý nghĩa là "chỉ dẫn địa lý điển hình".

Tuy quá trình sản xuất bớt nghiêm ngặt hơn so với các dòng rượu DOC và DOCG song không phải IGT là dòng vang chất lượng thấp, mà thường đó là dòng vang chưa đáp ứng được các quy định về vị trí địa lý, giống nho theo bảng phân hạng. Có nhiều dòng IGT được

Phân hạng cuối cùng trong bảng phân loại rượu vang Ý là IGT. Dù sở hữu quy trình sản xuất bớt nghiêm ngặt hơn phân hạng DOC và DOCG nhưng không có nghĩa đây là dòng vang chất lượng thấp.

Trên thực tế có nhiều chai vang chất lượng nhất Ý được dán nhãn IGT và được giới sành vang hâm mộ.

 

Phân hạng VdT - Vino da Tavola

 

VdT – viết tắt của từ Vino da Tavola trong tiếng Ý là “rượu để bàn”. Loại rượu này thường là các loại vang không đáp ứng được tiêu chuẩn của các chỉ định địa lý, sản xuất như DOC, DOCG hay IGT.

Các dòng vang VdT được sử dụng hàng ngày trên bàn ăn nước Ý. Đây là các dòng vang rất thông dụng.

 

Worldvills và dòng Amarone Della Valpolicella

 

Amarone Della Valpolicella là dòng vang đạt chuẩn DOCG và cũng là dòng cấp độ 4 trong bảng phân hạng các loại vang Valpolicella.

 

Đây là dòng vang cao cấp thượng hạng thường được sử dụng trong những bữa tiệc tối quan trọng và thường làm từ những dòng nho nhất định ở vùng Valpolicella. Nho được sấy kho tự nhiên từ 3 – 4 tháng tự nhiên tại vườn nho bằng phương pháp … để mất nước và đường cô đặc, tannin cao, axit cao tăng thêm vị mượt và tinh tế của rượu. Nhiều nhà sản xuất thường mất 3 - 5 năm trước khi bán ra.

Dòng vang sản xuất theo phương pháp truyền thống này có thể được tồn trữ 10 năm, một số lên đến 20 hoặc 30 năm. Nồng độ tối thiểu là 14%vol, thường là 15 – 16%.

Worldvills hân hạnh là đơn vị phân phối hai dòng sản phẩm Amarone Della Valpolicella niên vụ 2018, 2020 (dòng Riserva - ủ trên 3 năm) của nhà La Cantina Del Museo, để thưởng thức dòng vang thượng hạng đạt chuẩn cao nhất tại Ý này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giá và chính sách tốt nhất.